TIỂU SA MẠC DUBAI TẠI VIỆT NAM

MŨI DINH HẤP DẪN KHÁCH DU LỊCH

Giấc mơ Chapi, Tiếng trống Paranưng và Mưa bay tháp cổ – “gã du ca” Trần Tiến say đắm phong vị Ninh Thuận tới độ sáng tác chùm bài hát, mà bài nào cũng lay động trái tim người nghe. Để rồi, không kiềm lòng thêm được nữa, rất nhiều người đã không ngại xa xôi đặt chân đến miền đất Ninh Thuận! Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung bộ, Ninh Thuận được bao bọc bởi những dãy núi cao, chắn những luồng gió mùa Đông – Bắc và Tây – Nam mang mây và mưa tới vùng đồng bằng nhỏ hẹp.

Bởi vậy, Ninh Thuận có những khe núi và cửa biển hẹp tạo nên nhiều “phễu đón gió”. Những luồng gió biển thổi mạnh vào lòng chảo Ninh Thuận, khiến cho không khí ở đây không thực sự nóng như người ta vẫn nghĩ.

Khí hậu độc đáo đã tạo ra những vùng đất đặc biệt duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồi cát Mũi Dinh có diện tích khoảng 300ha, với đồi cát trắng – cát vàng óng ánh chắc hẳn ai cũng phải  ngẩn ngơ ngắm đồi cát  theo gió chuyển động, quyến rũ mềm mịn và phóng khoáng. Nhìn từ xa cát như thể sóng biển, sóng gối sóng không ngớt theo từng nhịp gió.Đứng trên đồi cát,phóng tầm mắt xung quanh như 4 thế giới: của núi, của biển, làng mạc và cây xanh mát. Cảnh sắc có thật mà như mơ.

 

Mũi Dinh là một mũi đất thuộc xã Phước Dinh (Thuận Nam – Ninh Thuận). Nằm ở một vị trí hẻo lánh cách thành phố Phan Rang khoảng 40 cây số, Mũi Dinh ngày qua ngày giấu mình bên trong những sa mạc cát rộng lớn và chỉ được biết đến phổ biến trong vài năm gần đây. Bởi vậy nên khi đến đây tham quan, bạn vẫn thấy được vẻ hoang sơ và nét nguyên thủy còn in đậm dấu ấn tại nơi đây. Vì thế mà những ai đã từng đặt chân tới đây rồi đều không nỡ rời đi. Còn nếu bạn chưa đến, vậy thì đừng ngại ngần thêm nó vào chuyến đi sắp tới của mình nhé! Đến với vùng đất này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và hùng vĩ với những núi đá lớn, bãi cát trắng, nước biển trong xanh thơ mộng.

Điểm thu hút nhất trong hành trình đến Mũi Dinh là những đồi cát rộng đến hàng ngàn mẫu Tây, là hệ quả của những thảo nguyên đang dần bị sa mạc hóa. Tại đây, gió cuốn cát bay đã làm thay đổi liên tục hình dạng những đồi cát, làm cho đồi cát luôn mới lạ với những đường nét mềm mại uyển chuyển. Với địa hình bán sa mạc như Ninh Thuận, tiểu sa mạc Mũi Dinh có thể làm du khách liên tưởng đến tiểu sa mạc Dubai bởi những đồi cát rộng, trải dài tít tắp tận chân trời.

Tham quan đồi cát, du khách sẽ cảm thấy bất ngờ trước sự thay đổi kỳ diệu của đồi cát lúc quyến rũ, khi điệu đà lúc lại mơ màng trong nắng mai. Vẻ đẹp yêu kiều, dịu dàng ấy của đồi cát như một cô gái Chăm còn thẹn thùng tuổi mới lớn.

Sự thay đổi diện mạo ấy của đồi cát  đã tạo sự hiếu kỳ, thích thú của du khách tham quan. Nương theo ánh nắng mặt trời, hình ảnh đồi cát được phân thành các dải màu sắc theo sự sáng tối, rồi dần dần chuyển sang màu cam nhạt.

 

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0901.820.119
Chat Zalo